Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn

Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn | Để tránh việc màu sơn lên không ưng ý, chất lượng lớp sơn không được đảm bảo. Chuyển giao công nghệ sản xuất sơn nước khuyên bạn nên nắm vững Quy trình thi công sơn nước qua 5 bước dưới đây.

Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn

Không cầu kỳ, không quá khó, với 5 bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ hoàn toàn có thể sơn nước cho ngôi nhà. Cùng chuyển giao quy trình sản xuất sơn nước tìm hiểu cụ thể từng bước nhé

Quy trình sơn nước đối với công trình mới

Công trình sau khi mới hoàn thành cần đạt đủ độ khô cần thiết mới có thể cho thi công sơn. Trong điều kiện thời tiết lý tưởng, khô ráo thì sau khoảng 3 tuần có thể cho thi công sơn được. Thời gian để tường nhà khô và thi công sơn được có thể kéo dài 2 hoặc 3 tháng.

Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn

Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn

Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn | Dùng đá mài vệ sinh bề mặt tường để loại bỏ hết các tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp bột bả matit hoặc lớp sơn phủ ( lót kiềm).

Vệ sinh lại lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường, sau đó vệ sinh bụi bẩn.

Trước khi tiến hành bả bột matit hoặc thi công sơn lót, nếu bề mặt tường quá khô cần tiến hành làm ẩm qua bề mặt tường bằng cách dùng Rulo lăn với nước sạch hay phun hơi nước dưới dạng sương mù.

 Quy trình sơn nước đối với công trình cũ

Với bề mặt tường cũ trước khi thi công cần tiến hành loại bỏ hết toàn bộ rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn và các lớp bột cũ, sơn cũ bị bong tróc bám trên bề mặt. Xem thêm : Cách sơn lại nhà tường cũ

Trong trường hợp bề mặt cần sơn lại còn mới cần dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua hết toàn bộ bề mặt nhằm tạo chân bám trước khi thi công lớp sơn mới.

Đối với bề mặt tường quá cũ nát, sau khi vệ sinh xong cần tiến hành xối rửa lại bằng nước sạch sau đó để khô mới tiến hành cho thi công.

Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn

Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn

Quy trình thi công sơn chống thấm

Đối với những bề mặt không trang trí hoặc không sơn màu thì cần phải tiến hành sơn chống thấm. Việc sơn chống thấm nhằm bảo vệ cho công trình tránh khỏi tác động của yếu tố mưa ẩm. Đặc biệt là với khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như ở Việt Nam thì không thể bỏ qua khâu này.

Bề mặt tường trước khi sơn chống thấm cũng cần được vệ sinh qua nhằm làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính cũng như tuổi thọ của lớp sơn.

Tiến hành sơn chống thấm lần 1

Hợp chất chống thấm trước khi thi công cần được hòa trộn với xi măng theo tỉ lệ 1:1 ( 1kg chống thấm : 1 kg xi măng) để tạo ra hỗn hợp chống thấm sau đó cho thi công lần 1. Lưu ý: Hợp chất khi đã pha trộn cần thi công ngay không được để lâu quá 03h.

2 tiếng sau khi thi công lần 1 mới tiến hành cho thi công hoàn thiện lần 2. Việc để cách thời gian vậy nhằm để lớp sơn 1 đạt đủ độ khô cần thiết.

Thi công hoàn thiện lần 2 với cách pha trộn tương tự lần 1. Sau khi thi công xong tiến hành quan sát bằng mắt thường thấy lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp là đạt.

Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn

Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn

Quy trình trét bả (bột Matit)

Bả trét lần 1, Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn

Lấy bột bả ( trét) trộn với nước sạch theo tỷ lệ thích hợp sau đó trộn ( khuấy) đều đến khi bột đạt tới độ dẻo quánh là thi công được.

Tiến hành bả ( trét) bằng dụng cụ thi công chuyên biệt sau đó để khô từ 1 – 2h trước khi tiến hành bả hoàn thiện lần 2.

Quy trình bả bột trét cần chú ý

Trước khi bả hoàn thiện lần 2, bạn phải bỏ hết các gợn, bột vón cục, sạn có trên bề mặt. Bột bả sau khi trộn phải thi công ngay từ 1 – 2 tiếng.

Bả trét lần 2, Quy trình thi công sơn nước đúng chuẩn

Sau khi lần 1 đạt đủ độ khô cần thiết ta tiến hành cho thi công lần 2.

Sau khi hoàn thiện xong lần 2 để khô trong vòng 3h sau đó dùng ráp mịn để làm phẳng bề mặt được bả. Chú ý không dùng ráp nhám vì sẽ làm xước bề mặt.

Trong quá trình ráp làm phẳng bề mặt nên dùng bóng điện chiếu vào để việc làm phẳng được tốt hơn, đồng thời có thể dễ dàng phát hiện chỗ lồi lõm do thi công chưa tốt để tiến hành cho bả sửa. Không nên bả sửa quá 2 lần. Không nên bả quá dày vì dễ gây ra hiện tượng bong tróc.

24h sau khi bả hoàn thiện có thể cho thi công sơn.

Quy trình sơn lót đúng chuẩn

Với bước này, bạn phải dùng Rulo tiến hành sơn lót chống kiềm. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể lựa chọn sơn lót 1 lớp, hoặc 2 lớp. Nhưng mỗi lớp sơn phải cách nhau ít nhất 1 tiếng để khô lớp đầu tiên. Có thể pha thêm 10% nước, để tăng độ phủ tối đa và giúp cho thi công dễ hơn.

Quy trình sơn phủ màu hoàn thiện

Sơn phủ màu lần 1

Sau 2 tiếng thi công sơn lót kháng kiềm, bạn có thể thi công sơn màu lần 1.

Dụng cụ là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo.

Nên pha thêm 10% nước sạch để có thể dễ dàng thi công hơn.

Tiến hành sơn phủ màu lần 1. Sau khi sơn màu lần 1, kiểm tra những khuyết tật còn lại để sơn lần 2.

Sơn phủ màu lần 2

Sau 2 tiếng sơn màu lần 1, bạn tiếp tục sơn màu lần 2.

Dụng cụ thi công tương tự lần 1, do là nước sơn hoàn thiện nên cần thi công cẩn thận. Khi tiến hành sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt. Xem thêm : Sơn ngoại thất chống nóng

Với quy trình sơn nước trên này, bạn có thể hoàn toàn sơn tại nhà mà không cần phải thuê thợ về. Khoản này, tiết kiệm được chi phí khá nhiều.

Đọc thêm

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận!
Đánh giá bài viết:
Top