Hướng dẫn thi công sơn

Hướng dẫn thi công sơn | Thi công sơn nước cần có những kỹ thuật gì ? Có cần thiết phải theo một quy trình? Đây là một quy trình thi công sơn nước chuẩn giúp tăng tuổi thọ công trình. Hãy cùng chuyển giao công nghệ sơn tìm hiểu tất tần tật về thi công sơn nước đúng, chuẩn, đảm bảo kỹ thuật !

Đánh giá chung trước khi thi công sơn

Quan sát xem ngôi nhà có mấy mặt tiếp xúc với không gian để sử dụng sơn chống thấm hay sơn màu.

Kiểm tra sơ bộ chất luợng xây dựng hoàn thiện bề mặt tường đúng kỹ thuật không?

Bề mặt tường có lồi lõm nhiều không? Cát sử dụng để xoa trát có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật không? (độ mịn, hạt nhỏ, không lẫn nhiều tạp chất bẩn). Nếu phát hiện thì đề nghị chủ nhà hoặc chủ thầu có phương án xử lý kịp thời như loại bỏ chất bẩn và thi công lại những chỗ lõm sâu, mài những chỗ lồi ra.

Kiểm tra tường có bị ngấm nước không? Tìm, phát hiện ra và triệt tiêu nguồn rò rỉ nước, kết hợp sử dụng vật liệu chống thấm chuyên dụng để khắc phục lại.

Chỉ thi công sơn khi thời tiết khí hậu khô ráo, tuyệt đối không thi công trong điều kiện thời tiết không đảm bảo như: Mưa, bão gió, thời tiết nồm quá ẩm.

Chú ý : Nếu không kiểm tra kỹ, khắc phục trước các lỗi xây dựng trên, không đảm bảo bề mặt tường khô, sạch sẽ và ổn định thì có dùng sơn chất lượng tốt đến đâu cũng vẫn có thể bị bong tróc, phồng rộp hoặc rêu mốc, phấn hóa, bay màu.

Hướng dẫn thi công sơn

Hướng dẫn thi công sơn

Quy trình thi công sơn nước

Thi công bột bả là quá trình sử dụng bột trét tường để làm phẳng, mịn nhằm tăng tính thẩm mỹ cho tường nhà. Vậy thi công bột bả thế nào để tường nhà đạt tính thẩm mỹ cao nhất? Hãy đọc ngay hướng dẫn cách thi công sơn bả đạt chuẩn dưới đây của công nghệ sơn để hiểu rõ hơn về quy trình này nhé.

A. Chuẩn bị bề mặt tường

Trước khi thi công sơn bả phải chuẩn bị bề mặt thật sạch. Vị trí tường cần bả phải không bám bụi bẩn và tạp chất, độ ẩm tường phải nhỏ hơn 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter.

Trường hợp không có máy đo độ ẩm, theo kinh nghiệm thi công nên để bề mặt tường khô từ 21 đến 28 ngày trong điều kiện bình thường ( nhiệt độ trung bình 30 độ C, độ ẩm môi trường là 80% ).

Đảm bảo bề mặt tường thật sạch và đủ khô. Tại sao vậy?

Nếu tường bị bẩn, không được làm sạch sẽ khiến bụi bặm còn xót dính vào lớp bột trét, lâu ngày bụi cát đó sẽ cộm lên, đẩy sơn ra trông rất mất thẩm mỹ.

Nếu tường chưa đủ khô sẽ khiến cho lớp bột trét giảm đi độ bám dính với tường nhà. Trường hợp vẫn cố tình thi công sơn bả khi tường còn ướt lâu ngày lớp bột bả đó sẽ bị bong tróc theo từng mảng khiến tường nhà rất mất thẩm mỹ.

Nếu tường có độ ẩm cao do bị thấm phải tiến hành xử lý chống thấm trước khi thi công sơn bả. Đối với trường hợp này mọi người có thể tham khảo và sử dụng dòng sơn chống thấm Goldsilk

Vậy nếu tường quá khô, có nên thi công sơn bả không? Câu trả lời vẫn là không các bạn nhé. Trường hợp tường nhà quá khô nếu vẫn cố tình thi công sẽ khiến cho lớp bột bả lâu ngày bị rạn nứt, tường nẻ chân chim rất xấu, hơn nữa còn rất tốn bột bả. Trong trường hợp này, trước khi thi công sơn bả hãy dùng con lăn sơn nhúng qua nước sạch và lăn qua tường 1 lớp để tường nhà đạt độ ẩm nhất định nhé.

B. Cách pha bột trét tường

Trước khi tìm hiểu cách pha bột trét tường là gì hãy cùng công nghệ sơn nước tìm hiểu qua các thành phần có trong một bao bột trét tường nhé.

Bột trét tường được cấu tạo chủ yếu từ các thành phần sau đây

Chất kết dính

Chất độn

Phụ gia

Sau khi chuẩn bị kỹ bề mặt tường như hướng dẫn ở trên, anh em thợ thuyền sẽ tiến hành pha bột trét tường theo tỷ lệ công thức như sau !

Nước + Bột bả = 1 lít + 2.5 kg

Thông thường các hãng sản xuất bột bả đóng gói 40kg/bao. Như vậy, 1 bao bột bả 40Kg cần dùng khoảng 15 – 16 lít nước sạch.

1 Bao bột trét được bao nhiêu M2 tường ?

Trung bình 1 kg bột trét  tường có thể bả được từ 1 – 1,2m2/2lớp. Như vậy 1 bao bột trét tường 40Kg có thể bả được từ 45 – 50m2/2lớp với độ dày tiêu chuẩn 1mm/1lớp.

Chú ý !

Sử dụng nước sạch để pha bột bả.

Bạn nhớ cho nước vào thùng trước sau đó mới đổ từ từ bột bả vào để tránh trường hợp vón cục. Sử dụng gậy hoặc máy trộn chuyên dụng khấy đều bột bả đến khi được hỗn hợp dẻo đồng nhất sẵn sàng sử dụng.

Để hỗn hợp trong khoảng 7 – 10 phút cho các hoá chất trong bột phát huy tác dụng. Sau đó khuấy trộn lại một lần nữa rồi mới tiến hành thi công. ( Nhớ đấy )

C. Thi công sơn bả

Thi công sơn bả rất dễ dàng có thể dùng bay thép hoặc dao trét để thi công. Nên thi công 2 lớp mỗi lớp dày khoảng 1mm, 2 lớp cách nhau tối thiểu 2 giờ để đạt độ thẩm mỹ tốt nhất. Khuyến cáo anh em thợ thuyền cần tuân thủ theo nguyên tắc thi công đúng tiêu chuẩn

Lớp bả thứ nhất

Dùng bay thép hoặc dao trét để trét bột dẻo lên tường.

Sau khi trét lớp 1, để khô tự nhiên từ 1 – 2 giờ trước khi trét lớp 2.

Lớp bả thứ hai xả nhám hoàn thiện bề mặt trét.

Dùng bay thép hoặc dao trét để trét bột dẻo lên tường. Sau khi bả xong một ngày phải phun nước giữ ẩm, bột bả có nước để đông kết. Nên bả một lớp bột bả mỏng lấp vừa đủ bề mặt tường vừa trát, nên dùng bột bả có chất lượng cao. Sau khi bả tường xong lớp thứ 2 từ 1 – 2 ngày, dùng giấy ráp số từ 150 đến 180 xả nhám bề mặt đã trét bột để tạo mặt phẳng cho giai đoạn tiếp theo. Dùng chổi, nước hoặc súng phun hơi vệ sinh hết bụi bám trên bề mặt đã xả nhám.

Lưu ý : Đây là một khâu hết sức quan trọng ảnh hưởng tới độ bám dính của màng sơn sau này. Khi thi công bột bả không bả quá dày dẫn đến sơn bong cả mảng, không đông kết, không bám vào bề mặt tường.

Khuyến cáo : Cát, bụi sau khi xả nhám cần quét dọn sạch sẽ tránh trường hợp bị gió thổi làm bám ngược trở lên bề mặt đã xả nhám. ( Thời gian này bạn nên tư vấn chủ đầu tư lựa chọn màu sắc và chủng loại của sơn phủ )

Cảnh báo thi công bột bả !

Không trét lên bề mặt có nhiệt độ 40oC trở lên.

Trường hợp tường quá khô và bề mặt hút nước, cần phải làm ẩm và giảm nhiệt độ bề mặt tường bằng nước sạch theo phương pháp phun sương hoặc lăn bằng ru lô ướt trước khi trét bột.

Khi trét bột, cần quan sát kỹ bề mặt bột sau khi thi công, nếu có bọt khí nổi lên, cần miết chặt bay trét qua lại khi bột còn ướt để loại bỏ bọt khí trên bề mặt.

Không trét lên bề mặt đã sơn hoặc bề mặt đã được làm láng bằng hồ dầu.

Trường hợp bột bả sau khi pha trộn cần sử dụng ngay trong vòng 2 giờ. Hỗn hợp bột bả đã pha không sử dụng hết sẽ bị đông cứng không thể thi công được nữa, cũng như không thể tiếp tục thêm nước vào để hòa tan hỗn hợp bột đã chết ra được. Mọi người cần lưu ý điều này để tránh lãng phí. Chỉ nên pha trộn lượng bột bả vừa đủ để thi công.

Bảo quản bột bả tường

Bột trét tường phải được tồn trữ bên trong nhà hoặc nơi có mái che, tại các khu vực khô ráo và thông thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn và phải được đặt trên kệ gỗ cách mặt sàn từ 10cm, tránh ánh nắng trực tiếp. Không nên chồng quá 5 bao bột bả lên nhau. Bao bì phải được đóng kín trong quá trình lưu trữ và sau mỗi lần sử dụng. Tốt nhất nên dùng ngay sau khi mở bao bì.

Hướng dẫn thi công sơn

Hướng dẫn thi công sơn

Hướng dẫn thi công sơn lót

Chuẩn bị trước khi dùng sơn : Dùng hóa chất hoặc dùng giấy nhám để diệt rêu mốc trên mặt tường. Làm sạch bột, bụi, dầu mỡ hay sáp bằng giấy nhám để đảm bảo bề mặt cần sơn phải sạch, không có tạp chất làm giảm sự bám dính của sơn.

Độ ẩm bề mặt cần sơn nhỏ hơn 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter hay để bề mặt tường khô từ 21 đến 28 ngày trong điều kiện bình thường 30 độ C, độ ẩm môi trường 80%.

Dụng cụ thi công sơn lót : Con lăn, cọ quét, súng phun

Số lớp sơn : Trước khi lăn sơn phải khuấy đều, nên lăn từ 2 đến 3 lớp để sơn phủ kín hoàn toàn bề mặt và đảm bảo độ dày vừa đủ thì mới có tác dụng ngăn tường khỏi bị thấm nước, Ngoài tính năng kháng kiềm sơn lót giúp lớp sơn phủ không bị phai màu và màu trắng của sơn lót còn giúp thể hiện màu sắc của lớp sơn phủ chính xác và đẹp mắt hơn.

Khô bề mặt : 30 phút

Thời gian sơn lớp trước cách lớp sau : 2 – 3 giờ

Tuyệt đối lưu ý : Bạn không nên thi công sơn trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ thời tiết dưới 10 C. Nếu bạn cố tình thi công trong điều kiện này thì bạn xác định sẽ phải lăn lại lần 2 đấy !

Hướng dẫn pha sơn lót đúng tiêu chuẩn

Pha với tỷ lệ không quá 5% – 7% nước sạch tinh khiết

Khuấy thật đều trước khi sử dụng.

Không nên pha quá nhiều nước ( sai khuyến cáo của nhà sản xuất )

Chú ý : Nếu không lăn sơn lót chống kiềm, chống thấm các chất kiềm thoát ra từ trong tường làm cho bề mặt tường loang màu, nấm mốc. Sau khi lăn xong các lớp sơn lót tiêu chuẩn, bạn chuẩn bị sang khâu tiếp theo đó là sơn phủ hoàn thiện cho tường !

Hướng dẫn lăn sơn phủ (Sơn hoàn thiện)

Sơn phủ màu lớp thứ nhất

Đây chính là công đoạn quan trọng nhất để đảm bảo màu sắc sơn được che phủ đồng đều và tránh lãng phí không đáng có, vì vậy cần thực hiện nghiêm các bước sau:

Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Pha loãng sơn theo thể tích không quá 5% – 7% nước sạch.

Cần pha theo tỷ lệ giống nhau tránh hiện tượng bị lệch màu.

Tùy theo từng chủng loại sơn để bạn chọn dụng cụ và biện pháp thi công cho phù hợp.

Sơn nước một : Yêu cầu sơn đều màu cho toàn bộ hạng mục thi công, sao cho toàn bộ bề mặt sơn màu sắc hoàn toàn đều nhau bất kể đậm hay nhạt so với mã màu trong bảng màu.

Nếu dùng con lăn phải lăn đi lăn lại cho màng sơn mỏng đều và bám chắc.

Khuyến cáo: Sơn đã pha nước nên dùng hết trong 5 ngày.

Sơn phủ màu hoàn thiện

Số lớp sơn màu hoàn thiện có thể cần từ 01 đến 02 lớp tùy ý theo từng màu sắc, từng dòng sơn. Hãy thi công theo những khuyến cáo chính xác từ nhà sản xuất.

Sau khi sơn nước một phải để tối thiểu 01 giờ, tiếp đến mới có thể sơn lớp sơn phủ hoàn thiện.

Trước khi sơn hoàn thiện hãy đảm bảo bề mặt sơn màu nước một hoàn toàn sạch sẽ, khô ráo

Có thể pha thêm nước để thi công, tuy nhiên cần tuân thủ theo chuẩn nhà sản xuất ( Tránh tình trạng lệch màu sơn )

Trước khi lăn sơn bạn phải khuấy đều thùng sơn từ 2 đến 3 phút để sơn dẻo và tăng độ thẩm thấu của sơn, các thành phần của sơn được trộn đều sẽ tốt hơn. Do trong sơn có nhiều loại hóa chất có tỷ trọng khác nhau, nên không khuấy đều sẽ dẫn đến chỗ đậm màu, chỗ nhạt màu ( nhớ đấy )

Trước khi khuấy đều không được chia thùng ( Lon ) sơn ra làm hai phần dẫn đến hai phần sơn khác nhau về chất lượng và màu sắc.

Tuyệt đối không lăn sơn trong nhà ra ngoài trời dẫn đến sơn một thời gian sẽ bị phấn hóa.

Không lăn sơn phủ quá mỏng dẫn đến sơn bị xuống màu nhanh ( khuyến cáo lăn từ 2 – 3 lớp )

Hướng dẫn thi công sơn chống thấm

Đối với những bề mặt không trang trí hoặc không sơn màu thì cần phải tiến hành sơn chống thấm. Việc sơn chống thấm nhằm bảo vệ cho công trình tránh khỏi tác động của yếu tố mưa ẩm. Đặc biệt là với khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như ở Việt Nam thì không thể bỏ qua khâu này. Vậy để đảm bảo được tường chống thấm tốt, bạn cần làm như sau :

Chuẩn bị bề mặt: Nền xi măng, bê tông phải đủ mác, không bong tróc. Loại bỏ tuyệt đối rêu mốc, sơn cũ, dầu mỡ, bụi phấn và các lớp xi măng đã bị phong hóa, nhằm làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính cũng như tuổi thọ của lớp sơn.

Chuẩn bị xi măng và chất chống thấm mang thương hiệu Goldsilk & Bluezone trộn theo tỉ lệ 1/1 (1Kg xi măng PC40 với 1Kg CT – 886, 0.5Kg nước). Pha nước với xi măng trước, sau đó hỗn hợp với chất chống thấm.

Pha xi măng với một lượng nước vừa đủ trước, khuấy đều cho hết vón cục sau đó trộn với CT – 886 và khuấy lại. Dùng chổi sơn quét từ 2 – 3 lớp. Mỗi lớp cách nhau từ 6 – 8 giờ. Nếu không tuân thủ quy trình này, sơn chống thấm của bạn sẽ sảy ra trường hợp loang dọc màu trắng

Thi công hoàn thiện lần 2 với cách pha trộn tương tự lần 1. Sau khi thi công xong tiến hành quan sát bằng mắt thường thấy lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp là được.

Lưu ý khi thi công sơn chống thấm

Bề mặt vật liệu phải làm ẩm trước khi sử dụng CT – 886. Hơn nữa CT – 886 có thể chịu được áp lực ngược nhẹ khi quét 3 lớp. Với vết nứt nhỏ dùng CT – 886 quét 3 lớp mỏng. Nếu quét dày CT – 886 sẽ bị nứt khi khô. Nếu đã trộn xi măng phải dùng trong vòng từ 45 phút đến 1 giờ, vì sau thời gian đó sản phẩm sẽ bị đông cứng. ( Dùng đến đâu thì trộn xi măng đến đó )

Hướng dẫn thi công sơn

Hướng dẫn thi công sơn

Cách tính diện tích sơn nội thất và ngoại thất chính xác nhất

Diện tích sơn trong nhà : Công thức tínhdiện tích sơn trong nhà = ( Diện tích mặt sàn x số tầng ) x hệ số sơn trong nhà, trong đó gồm

Hệ số sơn trong nhà nằm trong khoảng 3 đến 4.5

Nếu nhà khung nhiều phòng ít cửa sổ: Hệ số 4.5

Nếu nhà khung nhiều phòng cửa trung bình: Hệ số 4

Nếu nhà cấp 4 ít cửa: Hệ số 3.5

Nếu nhà cấp 4 không có trần: Hệ số 3

Chú ý : Hệ số trên chỉ đúng khi tính tổng thể một ngôi nhà, nhưng tính riêng lẻ từng phòng thì không còn chính xác nữa.

Diện tích sơn ngoài trời  : Diện tích sơn ngoài trời = Diện tích mặt tiền x Hệ số sơn ngoài trời trong đó :

Hệ số sơn ngoài trời chạy từ 1.2 đến 1.8, tùy theo mức độ phào chỉ nhiều hay ít để đưa ra hệ số cho phù hợp.

Một số trường hợp hệ số sơn ngoài trời bằng 1 nhưng ít bởi vì ngoài trời có ban công, con tiện, lan can,…


Ví dụ: Một ngôi nhà có chiều rộng ( hay chiều ngang ) là 5m, chiều dài (hay chiều sâu) là 10m, cao 3 tầng, mỗi tầng cao 4m, lan can ( hay ban công ) nhà rộng 1.5m.Cách tính lượng sơn cho 1 ngôi nhà

Tính diện tích sơn trong nhà

Diện tích sơn trong nhà = (5 x 10 x 3) x 4 = 600 m2

Trường hợp 1: Lăn sơn trực tiếp không bả Matis

Sơn siêu trắng = (5 x 10 x 3) x 1.2 = 180 m2 (1.2 hệ số của cầu thang). 1 thùng siêu trắng lăn lớp được 50 m (Tùy từng bề mặt) = 180/50 = 3 thùng + 3 lon 5l

Sơn lót chống kiềm nội thất (1 thùng lăn hai lớp cả trần được 100 m (tùy từng bề mặt) 600/100 = 6 thùng

Sơn màu Satin = (5 x10 x 3) = 450 m2 (Tường cần sơn màu )

Một thùng Satin lăn 2 lớp được 110 m2 = 450/110 = 4 thùng + 1 lon 5 lít.


Trường hợp 2: Lăn sơn có bả matis

Theo quy trình sơn trong nhà có bả matis thì phải thực hiện như sau: Bả 2 lớp. Trong đó: 2 – 1 bao bột bả (40kg) bả 1 lớp được 40 m2

Số lượng bột bả trong nhà = Diện tích sơn trong nhà/ Định mức 1 bao bột bả trong nhà = 600 / 40 = 15 bao.

Sơn siêu trắng = (5 x 10 x 3) x 1.2 = 180 m2 (1.2 hệ số của cầu thang) 1 thùng siêu trắng lăn được 60 m2 = 180 / 60 = 3 thùng

Sơn lót chống kiềm nội thất (1 thùng lăn được 130 m hai lớp cả trần) 600 / 110 = 4 thùng + 1lon 5 lít.

Sơn phủ màu = 600 (5 x10 x 3 ) = 450 m2

Một thùng sơn phủ màu lăn 2 lớp được 120 m2 = 450/120 = 3 thùng + 3 lon 5 lít.


Tính diện tích sơn ngoài trời

Hệ số sơn ngoài trời giao động từ 1.2 – 1.8 (tùy thuộc và lan can con tiện).

Diện tích sơn ngoài trời = (5 x 4 x 3) x 1.5 = 90 m2

Chống kiềm nội thất một thùng 2 lớp lăn được 80 m = 1 thùng + 1 lon 5 lít.

Sơn màu 2 lớp thương hiệu Goldsilk – Bluezone loại 5 lít lăn được 30 m = 90/30 = 3 lon (2 Lon màu nền, 1 lon màu phào)

Lưu ý quan trọng

Phải dùng đủ số lượng sơn theo đúng định mức.

Phải thi công đủ số lần sơn và mỗi lần phải cách nhau từ 1 – 2h, tùy theo điều kiện thời tiết). Yêu cầu toàn bộ hệ thống đại lý, thợ thầu đọc và hiểu rõ về quy trình thi công lăn sơn để đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ cho các công trình. Tránh sảy ra những lỗi sơ đẳng trong thi công, vui lòng bạn đọc kỹ và ngẫm !

Liên hệ chuyển giao công nghệ sản xuất sơn nước

CÔNG TY TNHH TM & QC NET VIỆT

Địa chỉ : 16 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội

Call : 0943.188.318 – 0989.188.318 – 0828.188.886 Mr Cương

Email : congnghesonnuocnano@gmail.com

Website : https://congnghesonnuoc.com

Đọc thêm

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận!
Đánh giá bài viết:
Top